Thông tin cần biết

  • Giá thị trường: Liên hệ

    Mô tả sản phẩm

    Nếu bạn đang có ý định du học Nhật Bản, hãy đọc những lưu ý dưới đây nhé để có bước chuẩn bị tinh thần tốt nhất cho chuyến đi du học sắp tới.

    Điều kiện du học Nhật Bản:

    Bạn phải học tiếng Nhật từ 1,5 năm đến 2 năm mới có thể thi vào các trường đại học.
    Để thi vào ĐH, cao đẳng, thí sinh phải thi đậu kỳ thi nhập học do trường tổ chức, cũng có một số ít trường có chế độ xét tuyển đặc biệt dành cho du học sinh.
    Riêng nghiên cứu sinh, phần lớn chỉ xét hồ sơ rồi nhập học. Còn cao đẳng, trường kỹ thuật – chuyên nghiệp thì tổ chức thi tuyển hoặc xét hồ sơ căn cứ trên kết quả thi tiếng Nhật, thi môn học… Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng, nếu đủ điều kiện Bộ GD&ĐT quy định có thể học lên ĐH.

    Có thể bạn cần biết thêm: Các trường đại học tại Nhật.

    điều kiện du học

    Thông tin cần biết

    Giao tiếp tiếng Nhật lưu loát.

    Muốn du học thì điều kiện đầu tiên là bạn phải thành thạo ngoại ngữ rồi. Ở Nhật, ngoài tiếng anh thì bạn phải dắt lưng cả vốn tiếng bản xứ cho thật nhuyễn.

    Tiếng Anh khá thông dụng tại bậc sau đại học nhưng ở bậc đại học, trừ một số chương trình quốc tế, các bài giảng và tài liệu đều dùng tiếng Nhật. Ngoài ra, tiếng Nhật còn được sử dụng ở hầu hết các hội thảo khoa học và các tạp chí. Tiếng Nhật rất cần thiết cho bạn trong đời sống sinh hoạt do khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ của người Nhật không cao. Tất cả các bảng hiệu, cửa hàng, thậm chí là thực đơn… đều được ghi hoàn toàn bằng tiếng địa phương, rất ít khi ghi kèm thêm một loại ngoại ngữ khác.

    van-hoa-giao-tiep-nhat-ban

    Giao tiếp tiếng Nhật

    Chọn trường Đại học và chọn đúng ngành nghề

    Không nhất thiết phải lựa chọn học Đại Học ở những nơi trung tâm, thủ đô bởi những nơi đó chi phí rất đắt so với những nơi khác trong khi chất lượng đào tạo ở các trường đại học ở Nhật đều dựa theo một chương trình chung do Bộ Giáo Dục quy định và được biên soạn thành các giáo trình riêng của các trường.

    Ở Nhật có 2 hình thức tuyển sinh vào Đại học, có trường tuyển sinh bằng cách xem xét hồ sơ, cũng có trường phải thi tuyển để được nhập học. Tuỳ theo ngành học mà bạn muốn theo đuổi, bạn sẽ phải thi những môn khác nhau.

    Hệ thống giáo dục ở Nhật

    Mô hình hệ thống giáo dục 6-3-3-4 bao gồm 6 năm tiểu học, 3 năm trung học cơ sở (cấp II, 3 năm trung học và 4 đại học). Trong hệ thống này, chương trình học trong 9 năm đầu (6 năm học tiểu học và 3 năm trung học cơ sở) được coi là chương trình giáo dục bắt buộc đối với trẻ em Nhật Bản.

    Tài chính

    Tài chính là yếu tố đảm bảo cho bạn yên tâm trong suốt quá trình du học tại Nhật. Tại Nhật Bản có rất nhiều xuất học bổng dành cho các học sinh học tập xuất sắc.

    Bạn có thể làm thêm 28h/tuần, trung bình 1h bạn sẽ được trả 8-13 USD, công việc làm thêm rất phong phú: phục vụ nhà hàng, đưa đón trẻ em, giao hàng… Vào thời gian nghỉ hè bạn có thể đi làm 100% thời gian.

    việc làm thêm cho du học sinh tại Nhật

    việc làm thêm cho du học sinh tại Nhật

    Thời gian các hệ học

    Đại học: Sinh viên thường chính thức sẽ học 4 năm. Nhưng học ngành y, nha khoa, thú y học 6 năm.
    Sau đại học: Chương trình master học 2 năm, chương trình tiến sĩ (doctor) học 5 năm.
    Cao đẳng: Học 2 năm, nhưng có khoa như điều dưỡng phải học 3 năm.
    Trường kỹ thuật – nghiệp vụ: là trường dạy nghề, học từ 1 đến 3 năm (nhưng phần lớn học 2 năm).
    Trường trung học chuyên nghiệp: dạy nghề 5 năm , dành cho đối tượng là học sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở.

    Các vấn đề liên quan tới Visa

    Nếu như bạn học tập ở trường Nhật ngữ một thời gian ngắn, bạn sẽ được cấp visa du lịch. Tất cả du học sinh học tập tại Nhật đều phải có visa sinh viên. Để có được visa bạn phải được tổ chức giáo dục ở Nhật chấp nhận thì bạn mới được cục lưu trú cấp visa sinh viên.
    Người xin visa không phải trả bất cứ một loại phí nào, trừ khi họ nhận được thư chấp nhận của trường hay phòng nhập cư. Khi có visa tới Nhật để học, bạn sẽ được phép đi làm trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày. Bạn sẽ không được phép đi làm nếu bạn chỉ có visa du lịch nhé.

    Các bạn hãy chuẩn bị thật kĩ càng nền tảng trước khi trở thành một du học sinh để không bỡ ngỡ và làm quen nhanh chóng với đất nước Nhật Bản nhé.